PHÁT HIỆN ĐỘT PHÁ VỀ XÁC ƯỚP AI CẬP CÓ THỂ LÀM THAY ĐỔI LỊCH SỬ

Các chuyên gia Ai Cập đã không khỏi bối rối sau khi phát hiện ra một xác ướp vô cùng đặc biệt, có thể làm thay đổi suy nghĩ của chúng ta về nền văn minh cổ đại.

Xác ướp được phát hiện vào năm 2019. Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Năm 2019, các nhà khoa học đã tìm thấy xác ướp của Khuwy - một nhà quý tộc cổ đại. Thi thể có niên đại từ thời Cổ Vương quốc Ai Cập (năm 2686 - 2181 Trước Công nguyên), điều này có thể chứng minh rằng kỹ thuật ướp xác đã có từ hơn 4.000 năm trước. Giáo sư Salima Ikram, trưởng khoa Ai Cập học tại Đại học Mỹ ở Cairo, nói với Observer: "Nếu đây thực sự là xác ướp từ thời Cổ Vương quốc Ai Cập, tất cả những sách về quá trình ướp xác và lịch sử của thời đại này sẽ cần được sửa đổi. Bên cạnh đó, phát hiện cũng sẽ làm thay đổi hoàn toàn hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của quá trình ướp xác. Các vật liệu được sử dụng, nguồn gốc của chúng cũng như các tuyến đường thương mại liên quan sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sự hiểu biết của chúng ta về Cổ Vương quốc Ai Cập".
 

Bà nói thêm: "Từ trước đến nay, chúng tôi nghĩ rằng quá trình ướp xác ở Cổ Vương quốc Ai Cập tương đối đơn giản, với phương pháp sấy khô cơ bản, phương pháp này không phải lúc nào cũng thành công, chúng không cắt bỏ não, và chỉ thỉnh thoảng cắt bỏ các cơ quan nội tạng. Mặc dù vậy, xác ướp này được phủ đầy nhựa và vải sợi, mang lại ấn tượng hoàn toàn khác về quá trình ướp xác. Trên thực tế, nó giống xác ướp được tìm thấy ở thời kỳ 1.000 năm sau".

Bước đột phá này sẽ xuất hiện trong loạt phim tài liệu của National Geographic, "Những kho báu đã mất của Ai Cập", trình chiếu từ ngày 7/11. Khám phá xác ướp sẽ có trong tập bốn - mang tên "Sự trỗi dậy của xác ướp" - vào ngày 28/11. Tiến sĩ khảo cổ học Mohamed Megahed, người sẽ xuất hiện trong loạt phim cùng với Giáo sư Ikram, nói thêm: "Nếu đó thực sự là Khuwy, đây sẽ là một bước đột phá trong lịch sử Ai Cập cổ đại".
 

Được biết, các nhà khảo cổ đã tìm thấy xác ướp trong một ngôi mộ xa hoa ở nghĩa địa Saqqara. Chữ tượng hình trên lăng mộ tiết lộ rằng nó thuộc về Khuwy, một gia đình hoàng gia sống cách đây hơn 4.000 năm.

Ướp xác là phương pháp xử lý xác chết mà người Ai Cập cổ đại sử dụng. Trong tôn giáo của họ, điều quan trọng là phải bảo quản xác chết theo cách nguyên vẹn nhất có thể. Trên thực tế, ngày nay, chúng ta có thể xem thi thể ướp xác của một người Ai Cập và biết rõ về hình dáng của người đó từ cách đây hàng nghìn năm.

Nguồn: DV