NGƯỜI MỌC SỪNG - BÍ ẨN CHƯA CÓ LỜI GIẢI

Nhìn chúng giống như chiếc móc câu hay cái cuống héo của quả bí ngô, chúng không mọc từ lúc bẩm sinh mà chỉ xuất hiện vào thời điểm nào đó trong cuộc đời...

Người phụ nữ với chiếc sừng cong vút.

Hiện tượng “người mọc sừng” hẳn không còn xa lạ trong cuộc sống, với những trường hợp điển hình như người bị mọc sừng trên đỉnh đầu, mọc sừng sau gáy, mọc sừng ở tai và thậm chí là mọc nhiều sừng. Những chiếc sừng mọc trên thân thể người không những không có tác dụng gì mà còn mang lại sự phiền toái cho họ. Lúc đó, trông những người này không khác gì "dị nhân" nhưng họ đã phải chịu đựng chúng trong nhiều năm. 

Các trường hợp mọc sừng trong lịch sử

Trường hợp cổ nhất được lưu giữ lại là của bà Mary Davis, sống ở Saughall, Cheshire, Anh vào thế kỉ 17. Bà Davis mất năm 1688 ở tuổi 71 và "sở hữu" tới 4 chiếc sừng da (phần da thừa phát triển mọc ra thành sừng) trên cơ thể. Chiếc sừng duy nhất còn lại của bà Davis hiện được bảo tồn và trưng bày tại Bảo tàng Công nghệ Jurassic ở thành phố Culver, California, Mĩ. Theo lời kể của một du khách thăm quan bảo tàng, chiếc sừng có màu đen, không quá dày cũng không quá cứng mà rất... cân đối. 
 

Chiếc sừng của bà Mary Davis.

Sừng da có thể mọc lên ở bất kỳ chỗ nào trên cơ thể con người. Ở Nhật Bản, những chiếc sừng da được gọi là “Kakuhi” và tài liệu duy nhất về những chiếc sừng này được các thành viên của khoa y trường Đại học Tokyo ghi chép. Trong đó, phải kể tới chiếc sừng lớn và gây sốc của một người đàn ông Trung Quốc. Lúc đầu, chiếc sừng chỉ được chụp ảnh nhưng sau đó đã được trực tiếp đúc thành sáp để phục vụ công việc nghiên cứu.
 

Chiếc sừng được đúc bằng sáp.

Không chỉ thời xa xưa mà ngay cả trong thời nay cũng không hiếm những trường hợp người mọc sừng gây sốc. Một trong những trường hợp đó chính là cụ bà Zhang Ruifang, 101 tuổi đến từ vùng Lushan, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Người con trai 60 tuổi của cụ cho biết: “Ban đầu chiếc sừng giống như một mảnh da thô dày ở phía bên trái của trán. Khi đó, chúng tôi không để ý đến nhưng theo thời gian, nó ngày càng phát triển. Hiện tại, hình như có một thứ gì đó đang phát triển ở phía bên phải của trán, có lẽ đó là một chiếc sừng khác”. Cụ bà Zhang cảm thấy rất bối rối và cho hay: “Tôi chỉ cảm thấy hơi bất tiện khi ngủ nhưng bây giờ, mọi người đến thăm tôi cùng với thức ăn, quà tặng và yêu cầu được chụp ảnh tôi. Nó khiến tôi trở nên nổi tiếng”.
 

Cụ bà Zhang Ruifang với chiếc sừng của mình.

Một trường hợp khác là cụ bà Granny Zhao, 95 tuổi đến từ thành phố Zhanjiang, Trung Quốc. Bà nói về chiếc sừng dài 15cm mọc ở trán của mình: “Nó không khiến tôi cảm thấy khó chịu mà chỉ che mất một phần tầm nhìn của tôi mà thôi”. Theo như các thành viên trong gia đình, chiếc sừng bắt đầu xuất hiện cách đây 3 năm và khi đó mọi người chỉ cho đó là nốt ruồi. Nhưng nó tiếp tục phát triển và cho đến nay trông nó không khác gì một cái cuống héo của quả bí ngô.

Kế tiếp, chúng ta còn có thể tìm thấy hai trường hợp xảy ra ở nam giới. Đó là trường hợp cụ ông Ma Zhong Nan (93 tuổi) và cụ ông Saleh Talib Saleh (81 tuổi). Cụ ông Ma Zhong Nan đến từ Trung Quốc cho biết, chiếc sừng bắt đầu phát triển sau khi ông không may cào xước da đầu khi chải đầu buổi sáng. Còn cụ ông Saleh Talib Saleh đến từ Yemen lại thường mơ thấy mình mọc sừng và thật đáng buồn là giấc mơ đó lại trở thành hiện thực.
 


Cụ ông Ma Zhong Nan (bên trái) và cụ ông Saleh Talib Saleh (bên phải).

Cuối cùng là trường hợp với chiếc sừng cong vút, giống như chiếc móc câu của một người phụ nữ 69 tuổi. Bà đã sống chung với chiếc sừng dài 17cm mọc lên ở giữa trán. Năm 2008, bà đi khám bác sĩ và cho hay bà từng có một bướu trên trán khoảng 20 năm về trước. Cái bướu đã khô đi và mọc lên một chiếc sừng. Sau đó chiếc sừng đã được cắt bỏ.

Lý giải khoa học

Những trường hợp trên đây chỉ là một vài trong số rất nhiều các trường hợp có thể được biết đến. Để tìm ra lời giải đáp cho hiện tượng da kỳ lạ và đáng lo ngại này, các nhà khoa học đã mất một thời gian dài nghiên cứu.

Trong y học, sự tăng trưởng kỳ lạ, thậm chí đáng sợ này được đề cập đến như “những chiếc sừng da người” giống như chiếc sừng dê, nai, trâu, bò và các động vật có móng khác. Mặc dù khi chạm vào có cảm giác cứng và có xương nhưng sừng ở con người thực chất là “keratotic”, nghĩa là được tạo ra từ các hợp chất như tóc và móng tay.

Vị trí của những chiếc sừng thường xuất hiện là ở đầu, cổ và mu bàn tay.

Theo tạp chí World Journal Surgical Oncology (WJSO), sừng da ở người phát sinh do các tổn thương biểu bì ở phạm vi rộng. Các tổn thương này có thể là lành tính, tiền ác tính hay ác tính, 1/3 trường hợp mắc hiện tượng này đều có khả năng dẫn đến ung thư, 2/3 còn lại cũng gặp nhiều vấn đề nan giải.
Nguồn: K14
Vị trí những chiếc sừng thường chọn để xuất hiện là ở đầu, cổ và mu bàn tay. Điều này khiến cho nhiều chuyên gia y khoa có ý nghĩ kết nối giữa sự phát triển của những chiếc sừng với các tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím từ ánh nắng Mặt trời. Theo báo cáo của WJSO, độ tuổi trung bình bị ảnh hưởng nhiều nhất là 57 tuổi, bên cạnh đó, sự tiếp xúc với tia cực tím trong một thời gian dài cùng với sự lão hóa da liên quan đến tuổi tác có thể đặt nền móng cho quá trình phát triển sừng da ở người.
Mặc dù đã có rất nhiều kết luận khoa học được đưa ra để giải đáp cho hiện tượng kỳ lạ này nhưng nhìn chung vẫn chưa có lời giải đáp nào cụ thể và rõ ràng. Tất cả vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu.
Nguồn: K14