KHOA HỌC CHẾ TẠO BÀN TAY ROBOT CÓ KHẢ NĂNG TƯƠNG TỰ NHƯ BÀN TAY CON NGƯỜI

Một số nhà nghiên cứu liên kết với nhiều tổ chức ở Hàn Quốc đã chế tạo một bàn tay robot có khả năng tương tự như bàn tay con người. Trong bài báo đăng trên tạp chí Nature Communications, nhóm mô tả cách họ đạt được mức độ khéo léo cao trong khi vẫn giữ kích thước và trọng lượng của bàn tay đủ thấp để gắn vào cánh tay robot.

các nhà nghiên cứu đã phát triển một bàn tay robot mới dựa trên cơ chế điều khiển liên kết tương tự như bàn tay con người. (Ảnh chụp màn hình)

Tạo ra bàn tay robot với sự khéo léo, sức mạnh và tính linh hoạt của bàn tay con người là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với các kỹ sư. Thông thường, một số chức năng bị loại bỏ để thay thế bằng các đặc điểm khác. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một bàn tay robot mới dựa trên cơ chế điều khiển liên kết tương tự như bàn tay con người. Họ bắt đầu công việc của mình bằng cách thực hiện một cuộc khảo sát về các tay robot hiện có và đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của chúng. Sau đó, họ lập ra một danh sách các đặc điểm mà họ tin rằng bàn tay của họ phải có, chẳng hạn như lực đầu ngón tay, mức độ kiểm soát cao, chi phí thấp và độ khéo léo cao.
 

Bàn tay của robot cũng giống như bàn tay của con người, nó có bốn ngón tay và một ngón cái, mỗi bàn tay có ba khớp. (Ảnh chụp màn hình)

 

Các nhà nghiên cứu gọi bàn tay mới của họ là bàn tay robot khéo léo được điều khiển bằng liên kết (IDLA), và cũng giống như bàn tay của con người, nó có bốn ngón tay và một ngón cái, mỗi bàn tay có ba khớp. Và cũng giống như bàn tay con người, nó có cảm biến đầu ngón tay. Bàn tay cũng chỉ dài 22 cm. Nhìn chung, nó có 20 khớp, có thể chuyển động 15 độ . Nó cũng rất mạnh, có thể tạo ra lực nghiền 34 Newton và chỉ nặng 1,1kg.

Bàn tay robot có khả năng kéo một bộ phim ra khỏi vi mạch, điều khiển một quả bóng tennis và nâng một vật nặng. (Ảnh chụp màn hình)

 

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một số video chứng minh khả năng của bàn tay, bao gồm nghiền nát lon nước ngọt, cắt giấy bằng kéo và nhẹ nhàng cầm một quả trứng. Họ cũng cho thấy bàn tay robot có khả năng kéo một bộ phim ra khỏi vi mạch, điều khiển một quả bóng tennis và nâng một vật nặng. Có lẽ ấn tượng nhất là khả năng dùng nhíp gắp các vật nhỏ của bàn tay.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng bàn tay cũng hoàn toàn khép kín, có nghĩa là nó có thể dễ dàng lắp vào hầu như bất kỳ cánh tay robot nào. Họ cũng tiết lộ rằng khả năng của bàn tay robot này trở nên lý tưởng cho các ứng dụng như áp dụng các chip nhỏ vào bảng mạch.

Nguồn: NTDVN