DI TÍCH CỔ Ở MYANMAR KHIẾN CÁC KHOA HỌC CHOÁNG VÁNG VÌ ''KHÔNG CHỊU ẢNH HƯỞNG CỦA TRỌNG LỰC"

Thiết kế của chùa Kyaiktiyo ở bang Mon, Myanmar khiến nhiều nhà khoa học phải choáng váng vì tư thế đứng 'bất chấp trọng lực' của nó.

Các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được tại sao chùa Kyaiktiyo lại có thể thăng bằng trên đỉnh núi như vậy. Ảnh: Getty

Chùa Kyaiktiyo, còn được gọi là Golden Rock (Đá vàng), là một địa điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng ở bang Mon, Myanmar. Chùa nằm trên đỉnh đồi Kyaiktiyo (còn được gọi là đồi Kelasa hoặc núi Đông Yoma), và trên sườn núi Paung-laung của dãy núi Đông Yoma. Được bao phủ bởi những đám mây, nguồn gốc và câu chuyện của ngôi chùa này mang đến cho du khách và những người hành hương một trải nghiệm đầy bí ẩn.

Tảng đá cao hơn 7,5m, nằm bấp bênh trên bờ vực thẳm. Nhiều người không tin rằng tảng đá này có thể thăng bằng một cách hoàn hảo như vậy cho đến khi tận mắt chứng kiến. Những người thờ cúng tin rằng tảng đá giữ được thăng bằng là nhờ sức mạnh kỳ diệu của Đức Phật. 

Chính nhờ thiết kế có phần kỳ lạ này mà Kyaiktiyo thu hút rất nhiều người đến tham quan và cầu nguyện. Thậm chí, câu chuyện và lịch sử của chùa đã được tiết lộ trong bộ phim tài liệu của Kênh Smithsonian, 'Kỳ quan của Miến Điện: Ngôi đền vàng'. Trong bộ phim, người ta nhận xét rằng: "Ngôi chùa này là một kỳ quan thiên nhiên vô cùng linh thiêng!"
Truyền thuyết bắt đầu từ một vương quốc cách đây 1.000 năm, nằm sâu trong một vùng gọi là 'Thượng Môn'. Một ngày nọ, nhà vua bắt gặp một ẩn sĩ (được cho là Đức Phật), ông cầm một sợi tóc bên trong chiếc mũ của mình và dâng nó cho nhà vua. Vị ẩn sĩ nói rằng sợi tóc này nên được cất giữ trong một ngôi chùa được xây dựng trên một tảng đá có hình dạng giống như cái đầu của ông.
Nhà vua sau đó tìm thấy tảng đá theo lời vị ẩn sĩ dưới đáy đại dương. Ông đã kéo nó lên khỏi đáy biển và mang lên đỉnh núi. Sau khi mang đá đến nơi này, nhà vua cho xây chùa trên đỉnh và đặt tóc của vị ẩn sĩ bên trong. Chiếc thuyền dùng để chở tảng đá cũng đã biến thành đá, và cũng được những người hành hương đến thờ phụng tại vị trí cách Đá vàng khoảng 300m.

 

Nhờ câu chuyện này mà chùa Kyaiktiyo trở nên vô cùng nổi tiếng, thu hút khách du lịch đặc biệt là vào tháng 3 và tháng 11 hàng năm, thời điểm những người hành hương đến từ khắp Myanmar để tụng kinh, thắp nến, thiền định và dâng lễ vật lên Đức Phật.

Nguồn: DV