"CUNG ĐIỆN" 1.500 TUỔI NÀO TỪNG BỊ BỎ QUÊN DƯỚI NƯỚC?

“Cung điện” độc đáo được xây dựng từ gần 1.500 năm trước. Các nhà khảo cổ gọi đó là "Cung điện bị bỏ quên dưới nước".

 

Yerebatan Cistern (Basilica Cistern) thực chất là bể chứa nước thời cổ bị bỏ quên dưới nước tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bể chứa ngầm này, trong tiếng Hy Lạp, được gọi là "Vương cung thánh đường". Các nhà khảo cổ học ngày nay gọi là "Cung điện bị bỏ quên dưới nước".

Yerebatan Cistern được xây dựng năm 532 dưới thời Hoàng đế Justinian I của Byzantine. Hoàng đế cổ đại này xây bể chứa nước để lưu trữ nước cho Đại Điện. Năm 1453, hệ thống hầm chứa nước bị lãng quên, khi thủ đô Constantinople rơi vào tay đế chế Ottoman. Năm 1545, nhà khảo cổ người Pháp Petrus Gyllius phát hiện “Cung điện dưới nước”.

Yerebatan Cistern được xây dựng tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Tại thành phố này, các nhà khoa học tìm được hàng trăm bể chứa nước, được thiết kế, xây dựng công phu, trong đó nổi tiếng nhất là bể Basilica Cistern. Không chỉ là hồ chứa nước thông thường, Basilica Cistern còn được mệnh danh “Cung điện bị đắm”, ẩn sâu dưới lòng đất, nơi thu hút rất đông du khách khi đến tham quan.

 

“Cung điện” Basilica Cistern là bể chứa nước lớn nhất của thành phố Istanbul với chiều dài 143 m, ngang 70 m, chứa khoảng 80.000 m3.

 

Công trình này được chống đỡ bởi 336 cột đá cẩm thạch, tạo nên những mái vòm đẹp chẳng khác nào giáo đường nổi tiếng tại châu Âu. Một số cột đá được tạc tượng đầu quỷ Medusa lộn ngược. Hiện tại, bể chứa nước Basilica Cistern là địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Istanbul. Để giúp du khách có thể chiêm ngưỡng những cột đá cẩm thạch, cũng như tượng đầu quỷ, năm 1990, chính quyền thành phố cho lắp đặt hệ thống bục gỗ trên một phần diện tích nước để làm khu vực đi lại bên trong bể chứa.

Nhờ có cấu trúc cổ, đẹp, kỳ vĩ, Basilica Cistern được nhiều đạo diễn chọn làm bối cảnh quay phim, nhất là các bộ phim hành động và kinh dị. Cả 3 bộ phim James Bond (1963), The International (2009) và Brotherhood of Tears (2013) đều có những phân cảnh được quay tại Basilica Cistern.

Nguồn:DV