Cách Kiểm Tra Tốc Độ Mạng Internet, WiFi VNPT, FPT, Viettel

Đường truyền Internet không ổn định là tình trạng rất thường gặp, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng. Do đó, việc kiểm tra tốc độ mạng là thực sự cần thiết để cải thiện những trục trặc không đáng có trong quá trình sử dụng. Trong bài viết dưới đây, docdao.net sẽ giới thiệu một vài kinh nghiệm hữu ích giúp người dùng dễ dàng kiểm tra cường độ tín hiệu Internet, WiFi VNPT, FPT, Viettel để có trải nghiệm tốt nhất.

Kiểm tra tốc độ mạng dựa trên các thông số nào?

Tốc độ truyền tải mạng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là các thông số quan trọng người dùng cần chú ý khi kiểm tra: 

Kiểm tra độ trễ (Ping/Latency)

Tần suất Ping là đại lượng biểu thị độ trễ của mạng Internet. Nói cách khác, đây là quãng thời gian cần có để một gói dữ liệu có thể truyền từ nơi gửi đến nơi nhận và quay lại vị trí ban đầu. 

Khi mạng có độ trễ cao quá mức tiêu chuẩn, tình trạng lag, chậm sẽ xảy ra. Đây là tình trạng thường gặp và dễ gây khó chịu nhất trong quá trình sử dụng. Tần suất Ping cao khi thông số vượt hơn 150ms. Trong khi đó, độ trễ dưới 20ms được coi là mức lý tưởng, quá trình sử dụng sẽ mượt và nhanh hơn. 

Kiểm tra tốc độ mạng dựa trên các thông số nào?

Kiểm tra tốc độ của mạng Internet thông qua việc xác định độ trễ (Nguồn: Internet) 

Xem thêm: Cách tính tốc độ đường truyền của nhà mạng

Kiểm tra tốc độ tải lên (Upload)

Người dùng có thể kiểm tra tốc độ mạng thông qua khả năng upload dữ liệu. Chẳng hạn, khi tiến hành sao lưu các tập tin vào dịch vụ đám mây, người dùng nên so sánh tốc độ tải lên đo được so với chỉ số trong gói dịch vụ đã đăng ký để xác định vấn đề trục trặc. Tuy nhiên, trong quá trình upload, bạn cũng nên chủ động điều chỉnh kích cỡ dữ liệu phù hợp để đảm bảo được diễn ra trơn tru và nhanh nhất.

Kiểm tra tốc độ tải về (Download)

Tốc độ tải về là một trong những chỉ số quan trọng để kiểm tra chất lượng đường truyền Internet. Đại lượng này được đo bằng đơn vị đơn vị Megabits trên giây (Mbps). Khi tiến hành kiểm tra tốc độ mạng, nhiều khối dữ liệu sẽ được tải về, điều chỉnh kích cỡ và số lượng kết nối máy chủ nhằm rút ngắn thời gian ít nhất có thể. 

Để đánh giá kết quả thu được, người dùng cần biết tốc độ chính xác của gói dịch vụ đã đăng ký và tiến hành so sánh. Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng Netflix, chỉ số tối thiểu để xem được 4K là 25Mbps và 5Mbps cho chế độ 1080p HD.

Kiểm tra tốc độ tải về (Download)

Kiểm tra tốc độ tải về để nắm bắt được chất lượng đường truyền Internet (Nguồn: Internet)

 

Kiểm tra tốc độ mạng 4G, WiFi trên điện thoại iOS, Android

Bên cạnh các thông số cơ bản, người dùng cũng có thể kiểm tra tốc độ mạng 4G, WiFi dựa trên điện thoại iOS và Android một cách dễ dàng. Cụ thể như sau:

Sử dụng app Speedtest by Ookla 

 • Bước 1: Tải ứng dụng Speedtest by Ookla trên Apple Store (đối với iOS) hoặc trên CH Play (đối với Android) tùy vào hệ điều hành của từng máy.  
 • Bước 2: Truy cập vào ứng dụng tại giao diện chính của màn hình.
 • Bước 3: Nhấn GO.
 • Bước 4: Nhận kết quả đo tốc độ mạng với các thông số chi tiết gồm PING (tốc độ đường truyền 1 gói tin), DOWNLOAD (tốc độ tải file về, đơn vị Mbps), UPLOAD (tốc độ tải file lên, đơn vị Mbps), Jitter và Loss (độ trễ thời gian bất thường). 
Kiểm tra tốc độ mạng 4G, WiFi trên điện thoại iOS, Android
Sử dụng app Speedtest by Ookla để kiểm tra chất lượng đường truyền Internet (Nguồn: Internet)

Sử dụng phần mềm Internet Speed Meter Lite

Đây là phần mềm kiểm tra tốc độ mạng được sử dụng phổ biến trên cả hai nền tảng Android và iOS. Bạn có thể tải về máy theo đường link sau đây:

Sau khi ứng dụng được cài đặt, đồng hồ đo tốc độ ngay lập tức sẽ hoạt động trên thanh trạng thái. Phần mềm sẽ hiển thị lịch sử tổng dữ liệu tiêu thụ trong 30 ngày cho cả 4G và WiFi. Nếu bạn muốn đồng hồ đo mặc định thì không cần thay đổi bất cứ thông tin nào. Ngược lại, để tùy chỉnh, người dùng chỉ cần mở ứng dụng, vào bảng lịch sử dữ liệu, chọn icon 3 chấm và nhấn Preferences.

Tại đây, bạn có thể bật tính năng hiển thị tốc độ tải lên, tải xuống trong khung thông báo. Sở hữu nhiều tính năng vượt trội, tuy nhiên Internet Speed Meter Lite chỉ nặng 1MB nên cực kỳ tiện lợi.

Sử dụng phần mềm Internet Speed Meter Lite
Sử dụng  Internet Speed Meter Lite trên nền tảng Android (Nguồn: Internet)

Cách kiểm tra tốc độ internet online trên máy tính

Tương tự như trên điện thoại, người dùng hoàn toàn có thể kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính một cách dễ dàng. Dưới đây là một số gợi ý hay ho có thể áp dụng:

Sử dụng SpeedTest

Phương pháp này hoàn toàn có thể áp dụng cho cả điện thoại, laptop, PC,... Các bước thao tác vô cùng đơn giản:

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Speedtest theo link https://www.speedtest.net/.
 • Bước 2: Bấm chuột chọn GO.
 • Bước 3: Chờ đợi trong vài phút để tiến hành kiểm tra đường truyền Internet.
 • Bước 4: Nhận kết quả kiểm tra, các chỉ số Ping (độ trễ), tốc độ tải về, tốc độ upload sẽ hiển thị tương ứng. Tuy nhiên, nếu sử dụng trên điện thoại, người dùng chỉ nhận được giá trị của Ping. Bạn có thể cập nhật chi tiết hơn khi kiểm tra tốc độ mạng trên laptop.
Cách kiểm tra tốc độ internet online trên máy tính
Quá trình kiểm tra tốc độ đường truyền trên SpeedTest (Nguồn: Internet)

Sử dụng Fast

Đây là một trang web quen thuộc, được điều hành bởi Netflix. Fast sẽ tự động kiểm tra tốc độ đường truyền hiện tại và cho ra kết quả chính xác, nhanh chóng. Mục tiêu chính của trang web này là phục vụ kiểm tra chất lượng mạng Internet khi xử lý các nội dung Netflix, đặc biệt là nội dung có độ phân giải cao hay 4K. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể sử dụng công cụ Fast để đánh giá tốc độ đường truyền bình thường. 

Cách thực hiện hoàn toàn không phức tạp. Người dùng truy cập vào trang web chính thức của Fast. Tại giao diện phần mềm, hệ thống sẽ tự động xác định tốc độ Internet đang sử dụng và đưa ra kết quả ngay lập tức. Bạn có thể nhấn Reset để đo lại lần nữa hoặc chọn Show more info để xem thêm các thông số về độ trễ, tốc độ upload,... 

Kết quả kiểm tra tốc độ mạng chi tiết trên Fast (Nguồn: Internet)

Kết quả kiểm tra tốc độ mạng chi tiết trên Fast (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng VNPT, Viettel, FPT, Mobifone,... chính xác

Kiểm tra tốc độ mạng có thể áp dụng cho VNPT, Viettel, FPT, Mobifone,... nếu bạn thao tác trên các ứng dụng sau:

Kiểm tra tốc độ mạng trên nperf

 • Bước 1: Truy cập vào trang web nperf theo đường link https://www.nperf.com/vi/.
 • Bước 2: Bấm chọn “Bắt đầu đo” và chờ trong ít phút để nhận kết quả trả về. Tại giao diện ứng dụng, màu xanh dương là tốc độ Download, xanh lá là tốc độ Upload và màu xám là đại diện cho độ trễ.

Kiểm tra cường độ tín hiệu với Command Prompt

 • Bước 1: Vào Start, nhập từ khóa Command Prompt và chọn Run as administrator.
 • Bước 2: Tại cửa sổ của Command Prompt, người dùng nhập lệnh “netsh wlan show interfaces”.
 • Bước 3: Kết quả trả về sẽ hiển thị tại mục Signal. Chỉ số thể hiện được cường độ tín hiệu WiFi mà máy tính nhận được. Trong đó, chất lượng tín hiệu trung bình là 75%. Nếu như máy của bạn thấp hơn giá trị này thì nên di chuyển lại gần Router hoặc kiểm tra để phát hiện hư hỏng và kịp thời thay mới. 
Kiểm tra cường độ tín hiệu với Command Prompt
Bước kiểm tra tốc độ mạng đơn giản trên Command Prompt (Nguồn: Internet)

Kiểm tra cường độ tín hiệu WiFi bằng PowerShell

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Windows PowerShell (Admin).
 • Bước 2: Copy lệnh sau đây vào cửa sổ Windows PowerShell: (netsh wlan show interfaces) -Match ‘^\s+Signal’ -Replace ‘^\s+Signal\s+:\s+’,”.
 • Bước 3: Kết quả trả về là cường độ tín hiệu của WiFi mà máy tính nhận được. Mức trung bình là 75%, nếu thấp hơn giá trị này, bạn nên di chuyển đến gần bộ định tuyến hoặc mua thêm WiFi Repeater để mở rộng vùng phủ sóng. Đối với trường hợp hư hỏng, người dùng nên kiểm tra để thay mới kịp thời.

Dù bạn sử dụng bất cứ phương pháp nào, tốt hơn hết vẫn nên thực hiện nhiều lần để có kết quả chính xác nhất. Nguyên nhân là do đường truyền đôi khi không ổn định nên chỉ khi lặp lại thao tác, bạn mới thu được giá trị trung bình, phản ánh đúng nhất về tốc độ thực tế đang dùng. 

Kiểm tra cường độ tín hiệu WiFi bằng PowerShell
Thao tác đơn giản trên PowerShell để kiểm tra chính xác tốc độ đường truyền Internet (Nguồn: Internet)

.