Cách chữa laptop bị nước đổ vào

1. Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Khắc Phục Laptop Bị Nước Đổ Vào

Bước 1: Bạn cần thật bình tĩnh, việc đầu tiên bạn nên làm chính là rút dây sạc hoặc tháo pin laptop ra. Trong trường hợp máy tính của bạn không có pin hay sạc thì bạn chỉ cần sấy khô là có thể hoạt động ổn định. Tuy nhiên, khi cắm sạc hoặc cắm pin đồng nghĩa với việc mainboard của máy đang có điện. Nếu bạn để nước vào đến main rất dễ dẫn đến bị chập main.

Nếu bạn rút sạc và pin ra nhanh chóng thì nước sẽ chưa tràn đến mainboard hoặc nếu có tràn cũng chỉ dẫn đến chập nhẹ. Bạn tuyệt đối đừng lau qua laptop rồi lại cắm điện bật lên, main sẽ bị chập nghiêm trọng.

Bước 2: Bạn dốc máy tính lên theo chiều ngược lại với chiều nước đi vào. Trong trường hợp nước đổ từ trên bàn phím đi xuống thì bạn mở laptop lên rồi dốc bàn phím ngược xuống đất để ngăn chặn dòng nước tràn vào thiết bị của bạn.

Bước 3: Bạn hãy lấy khăn thấm nước lau qua một lượt bên ngoài máy tính để tránh nước có cơ hội lan rộng tiếp. Bạn điều chỉnh máy sấy tóc với chế độ gió to với nhiệt vừa phải để sấy khô bàn phím và những vùng có thể sẽ bị dính nước. Bạn nên ưu tiên sấy bàn phím đầu tiên vì vi mạch bàn phím làm bằng keo dẫn điện. Do đó, khi gặp nước bàn phím của bạn sẽ dễ bị liệt phím, loạn phím.

Bước 4: Nếu như nước đã ngấm sâu vào máy tính của bạn, bạn có thể mang đến các cơ sở sửa chữa để được hỗ trợ. Bạn nên nhớ không nên vội vàng cắm điện, bạn hãy yêu cầu nhân viên tháo rời các bộ phận máy rồi vệ sinh và sấy bằng các thiết bị chuyên dụng toàn bộ linh kiện của laptop.

 

Bước 5: Sau khi sấy cẩn thận mà máy vẫn không lên màn được, có thể phần cứng thiết bị của bạn gặp vấn đề. Bạn nên đưa cho kỹ thuật viên kiểm tra để được khắc phục lỗi nhanh chóng nhất.

2. Những Lưu Ý Phòng Tránh Laptop Không Bị Dính Nước

Việc laptop dính nước sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hoạt động của máy cũng như các công việc của bạn. Bạn cần nắm được các lưu ý dưới đây để tránh thiết bị của bạn gặp phải sự cố trên.

+ Bạn cần để thiết bị cách xa các chất lỏng.

+ Để bảo quản cẩn thận, bạn nên sắm một vài phụ kiện chống nước cho máy tính có thể kể đến như: vò bàn phím silicon, vỏ laptop chống nước,…

+ Để máy tính trong balo hay túi đựng chống nước đề phòng bạn mang theo máy tính khi trời mưa hay vô tình làm đổ nước.