BÍ ẨN "CÂY CẦU THẦN CHẾT" KHIẾN 600 CHÚ CHÓ NHẢY XUỐNG TỰ TỬ

"Cây cầu Thần chết" ở Scotland trở thành ác mộng với bất kỳ người nuôi chó nào khi thú cưng của họ có thể mất mạng vì nhảy xuống cầu.

Hé lộ cách đối xử với người chết của người cổ đại  
Một cây cầu ở Scotland đã trở thành "cơn ác mộng" đối với nhiều người nuôi chó. Bởi vì, chính tại đây, họ đã phải chứng kiến những thú cưng yêu quý của mình bất chợt nhảy khỏi cây cầu tự sát. Cảnh tượng diễn ra bất ngờ khiến họ chẳng thể làm gì được ngoài đứng nhìn trong vô vọng.

Cây cầu kì bí này trở thành địa điểm gây tò mò cho du khách thập phương, còn người dân trong vùng thì lan truyền nhiều câu chuyện khác nhau, có phần rùng rợn về nó.

Cây cầu này có tên Overtoun, nằm ở Milton, gần thị trấn Dumbarton, Scotland. Cây cầu được coi là một địa danh nổi tiếng… rùng rợn, u ám của Scotland và được người dân địa phương đặt cho cái tên “cây cầu Thần chết”.

Từ thành phố Glasgow di chuyển khoảng nửa giờ về phía bắc là nơi tọa lạc của một tòa lâu đài cổ được xây dựng từ thế kỷ 19, mang tên gọi Overtoun. Bắc ngang con sông gần tòa lâu đài này chính là cây cầu Overtoun.
 

Nhìn từ xa, cây cầu hơn 100 năm tuổi này khá đơn giản, có phần cổ kính nhưng không ít du khách bị sốc khi biết rằng đây nơi hàng trăm chú chó đã “phi thân” mà không rõ nguyên nhân.

Kể từ những năm 1950, tại cây cầu này đã có rất nhiều chú chó nhảy cầu. Nhiều chú chó đang khỏe mạnh, khi đi qua đây bỗng nhiên nhảy qua thành cầu ở độ cao 15m và tử vong sau khi va phải những tảng đá bên dưới. Những người chứng kiến cảm giác như chúng bị "ma nhập" nên mới hành động bất thường như vậy.

Cụ thể , trong vòng 70 năm qua, đã có khoảng 600 trường hợp chó nhảy cầu, trong đó 50 con đã tử vong sau khi nhảy xuống. Thậm chí, có nhiều người nói rằng có những chú chó sống sót sau khi nhảy cầu lần đầu tiên, một thời gian sau liên tục quay lại để nhảy cầu.

Giải mã độc tính kinh khủng của 'cây tự sát': Mọc hoang đầy ở bờ biển
Câu chuyện hàng trăm chú chó "tự tử" và sự kỳ bí của cây cầu đã kích thích sự tò mò của nhiều nhà khoa học cũng như chuyên gia động vật. Họ tìm đến cây cầu với quyết tâm có thể tìm được lời giải đáp khoa học hợp lý hơn so với những giả thuyết siêu nhiên.

Giả thuyết nổi tiếng nhất và luôn được người dân bản địa truyền tai nhau là truyền thuyết của người Celtic. Theo đó, họ cho rằng đây là một trong những địa điểm có nhiều năng lượng từ các thế giới khác nhau và cây cầu Overtoun chính là ranh giới giữa thiên đường với mặt đất.

Tương truyền, loài chó vốn là loài động vật có khả năng cảm nhận được hồn ma, hoặc năng lượng từ thế giới bên kia. Và vì ranh giới giữa thiên đàng – mặt đất tại cầu Overtoun quá mỏng, loài chó đã vô tình bị hấp dẫn mà nhảy xuống, gây nên hàng loạt vụ "tự sát" bí ẩn.

David Sands, chuyên gia về tâm lý động vật, cho rằng mùi hương của động vật bò dưới cầu thu hút chó nhảy xuống. Theo ông, những con chó đánh hơi thấy mùi của chồn nâu, chồn thông hoặc một số động vật có vú khác. Chúng nhảy chồm lên thành cầu và trượt chân ngã do mặt đá vát nghiêng.

Chồn nâu tỏa ra mùi hôi rất nồng từ tuyến hậu môn. Loài vật này kéo tới sinh sống trong khu vực từ thập niên 1950, trùng khớp với thời gian xảy ra các vụ chó nhảy cầu đầu tiên. Giả thuyết này cũng giúp lý giải tại sao chó chỉ nhảy khỏi cầu vào những ngày trời quang khi mùi hôi của chồn phát tán mạnh nhất.

Để kiểm tra giả thuyết, Sands tiến hành hàng loạt thí nghiệm trong một chương trình tài liệu về cây cầu, trong đó những con chó có thể lựa chọn đuổi theo mùi của chồn, sóc hoặc chuột. Kết quả là 70% chó tham gia thí nghiệm đuổi theo chồn, chứng tỏ mùi của loài này rất hấp dẫn đối với chúng.

Theo đó, giả thuyết do ông Sands đưa ra đến giờ vẫn rất hợp lý. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao hàng trăm con chó lại chỉ muốn tấn công chồn ở cây cầu này trong khi tại Scotland có tận 26.000 cây cầu khác?

Theo ông Sands, đơn giản là vì loài chó có “tầm nhìn” hạn chế hơn so với loài người. Khi đứng trên cây cầu, chúng không thể cảm nhận được chiều cao mà giống như một mặt phẳng trải rộng, và điều đó có thể kích thích chó lao khỏi cầu để săn chồn nâu. Cuối cùng, đến khi chúng nhảy khỏi thành cầu và nhận ra được phía dưới là những vách đá lởm chởm thì đã quá muộn.

Ngày nay, người nuôi động vật được khuyến khích dắt chó bằng dây khi đi qua cầu này để tránh tai nạn không mong muốn.

Nguồn: SH