5 cách cực kì đơn giản làm laptop chạy mượt không phải ai cũng biết

1. Sử Dụng Phần Mềm Diệt Virus Và Cập Nhật Thường Xuyên

Virus là một trong những thủ phạm khiến các thiết bị điện tử nhất là máy tính vận hành chậm chạp, thậm chí gây hỏng hóc, mất dữ liệu thông tin. Do đó, bạn cần trang bị ngay cho chiếc laptop của mình phần mềm diệt virus hiệu quả, an toàn. Bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus hằng ngày để phát hiện kịp thời những virus hay các mã độc trái phép xâm nhập vào hệ thống trong thiết bị của bạn.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cập nhật nhanh chóng những phiên bản mới nhất của ứng dụng diệt virus để tăng cao hiệu quả sử dụng.

2. Xóa Bỏ Những File Không Cần Thiết Trong Máy

Đây cũng là một trong những cách khiến laptop của bạn chạy mượt mà hơn. Trong quá trình sử dụng, máy tính của bạn sẽ có một số file hay phần mềm không còn dùng đến nữa. Những phần mềm này chạy ngầm vừa tiêu tốn bộ nhớ máy vừa khiến máy của bạn chậm chạp hơn trong việc xử lý các thao tác.

Bạn có thể xóa thủ công những dữ liệu không cần thiết này bằng tay hoặc sử dụng phần mềm chuyên dụng như CC Cleaner trong trường hợp dữ liệu quá lớn, không thể thao tác bằng tay.

 

Để đỡ tốn thời gian dọn dẹp máy, bạn có thể xóa bớt những thứ không cần thết ngay khi dùng xong.

3. Tắt Các Phần Mềm Khởi Động Khi Mở Máy

Tắt các phần mềm khởi động cùng lúc với máy sẽ khiến máy tính của bạn chạy mượt hơn rất nhiều. Bởi mỗi khi mở máy lên, có thể rất nhiều các phần mềm, tính năng đã tự khởi động cùng máy tính của bạn. Đôi khi tính năng này rất tiện lợi để chúng ta sử dụng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên để những phần mềm dùng hằng ngày, thực sự cần thiết khởi động cùng lúc với máy. Đối với các phần mềm không dùng đến, bạn có thể tắt chúng đi bằng các thao tác đơn giản dưới đây.

 

Trước hết bạn vào Start menu, trong khung tìm kiếm hãy gõ “msconfig” ( nếu bạn sử dụng Windows 8 và 8.1 thì bạn có thể dùng tổ hợp phím “Windows + S” để tìm kiếm “msconfig”). Bước tiếp theo bạn vào tab Startup rồi chọn một số phần mềm không dùng đến chọn bỏ tick để tắt.Sau cùng bạn nhấn Apply và khởi động lại máy.

4. Dọn Dẹp Lịch Sử, Cache Của Trình Duyệt Web

 

Đa phần mọi người đều có thói quen lướt web hằng ngày. Nếu như tốc độ lướt web của bạn ngày càng trở nên chậm chạp hãy xóa Lịch sử tìm kiếm đi nếu không thực sự cần thiết. Nếu tốc độ lướt vẫn như cũ, bạn hãy xóa cả Cache trong một khoảng thời gian đi. Bạn nên xóa Cache định kỳ không những giúp laptop chạy mượt hơn mà còn khiến thông tin cá nhân được bảo mật tốt hơn.

5. Khởi Động Máy 2 Lần Mỗi Ngày

Laptop hay tất cả các máy móc khác cũng cần có thời gian nghỉ ngơi. Bạn đừng nên bật máy suốt cả ngày. Sử dụng máy tính liên tục sẽ khiến bộ nhớ đệm RAM trong máy tăng lên hằng ngày. Đây cũng là một trong những nguyên do khiến máy tính của bạn ngày càng chậm chạp. Vì vậy, nếu bạn bắt buộc phải sử dụng laptop liên tục hãy khởi động lại chúng 2 lần trong 1 ngày.